CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN THÀNH PHỐ LẦN THỨ XV

Tiếp sức cùng sỹ tử nghèo

Khi Thào Mí Dà (SN 1988, ở bản Pờ Chúa Lỏng, Cán Tỷ, Quản Bạ, Hà Giang) lên 2 tuổi thì bố mất. Cuộc sống của mẹ con Dà rất khó khăn. Ba người anh của Dà đã mất do không có tiền chữa bệnh. Dịp này, Dà xuống Hà Nội thi đại học, quyết tâm có thêm tri thức để đổi đời...

 Cuộc sống càng khắc khổ khi cha mất, còn mỗi một mình mẹ Dà bươn chải nuôi đàn con lớn khôn. Bản nghèo, quanh năm chỉ có lên nương trồng vài bắp ngô, củ khoai, củ sắn. Trẻ con trong bản, nơi Dà ở biết lên nương, đi làm rẫy từ rất sớm, quên cả việc học hành. Dà cũng vậy, ban đầu cậu chỉ theo thầy cô học đến lớp 9 rồi ngừng. Sau 8 năm gác bút nghiên, Dà trở lại học bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện.                                


Nụ cười hồn nhiên và ánh mắt đầy quyết tâm của bạn Thào Mí Dà

“Em thấy cuộc sống của mình, gia đình và cả bản làng nữa quá khổ nên  khát khao thay đổi cuộc sống ấy. Em nghĩ, muốn thay đổi, trước tiên là mình phải đi học lấy con chữ để có trình độ hiểu biết thì mới có cách hay để thót khỏi sự nghèo nàn, lạc hậu” - Thào Mí Dà chia sẻ. Ngày xuống Thủ đô dự thi đại học trong tay không còn đồng tiền nào, cậu đã phải vay các bạn được 800 nghìn đồng để trang trải.                                   

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội 
tặng quà tới thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cũng mồ côi cha từ khi nhỏ như Thào Mí Dà, thí sinh Cử Mí Sò, sinh năm 1994 (thôn Chủng Pả A, Phố cáo, Đồng Văn, Hà Giang) mất bố khi học lớp 6. Bố mất, gia đình Sò như con thuyền chòng chành, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai mẹ và anh em Sò. Cậu phải nghỉ học khi vừa tốt nghiệp trung học cơ sở. Bỏ giữa chừng một năm mới trở lại trường. Xuống Hà Nội dự thi đại học, hai mẹ con Sò đã phải bán đồ đạc trong nhà để lấy tiền cho cậu đi thi. Chưa biết kết quả thi thế nào nhưng Sò rất quyết tâm theo đuổi con đường học tập. Chàng trai bản H’Mông này chia sẻ: "Nếu không đỗ nguyện vọng một, em sẽ làm đơn xét tuyển các nguyện vọng hoặc đi học nghề để sau này ra trường tìm kiếm một việc làm ổn định cho cuộc sống đỡ vất vả".                                

Thí sinh Cử Mí Só và Dao Tràng Xuân

May mắn hơn Cử Mí Sò và Thào Mí Dà, cô gái người dân tộc Dao Tráng Thị Xuân (Đông Hà, Quản Bạ, Hà Giang) không phải chịu cảnh mồ côi cha. Tuy nhiên, gia đình Xuân cũng vô cùng khó khăn. Cuộc sống của cô gái vất vả quanh năm, một ngày làm việc của Xuân thường bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc lúc 1 giờ đêm, có những hôm Xuân chỉ ngủ được một tiếng rồi lại tiếp tục làm việc.                                   

Cô gái kể, học hết cấp hai, Xuân đi làm thêm ở quán cơm ở trung tâm huyện 2 năm. Khi dành dụm được số tiền nhỏ, Xuân quyết tâm đi học trở lại. Dù sáng, chiều đến trường nhưng buổi trưa, chiều tối Xuân tranh thủ làm thêm kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ và trang trải học tập.                                        

Cô gái ham học nhưng bố mẹ không muốn cho Xuân đi học và càng không muốn để Xuân đi thi đại học. Xuân đã phải nói dối bố mẹ và tự dành dụm tiền đi thi. Số tiền dành dụm chẳng được bao nhiêu, trước khi xuống Hà Nội, Xuân chạy vạy, vay mượn khắp nơi được hơn 2 triệu đồng. Dù khó khăn nhưng cô gái vẫn có nghị lực lớn“năm nay mà không đỗ đại học thì em sẽ tiếp tục ôn tập để năm sau thi tiếp”, cô gái quả quyết. 

------------------------------------------------------------------------------ 

Chiều 9/8, đồng chí Trần Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban Thành đoàn đại diển cho tuổi trẻ Thủ đô đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 3 thí sinh: Thào Mí Dà, Cử Mí Sò và Tráng Thị Xuân. 


Thay mặt Tuổi trẻ Thủ đô, anh Trần Anh Tuấn đã trò chuyện, động viên , chia sẻ với các thí sinh và bày tỏ mong muốn các thí sinh nghèo gắng vượt qua khó khăn, làm bài thi thật tốt và luôn giữ nghị lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống sau này   
Theo Tuổi trẻ Thủ đô Online

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai