CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN THÀNH PHỐ LẦN THỨ XV

Rộn ràng “áo xanh” nơi biên giới

Vượt gần 300 cây số đường rừng núi ngoằn nghèo, trùng điệp, tuổi trẻ cơ quan Thành đoàn Hà Nội đã đến với đồng bào vùng cao, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn hoạt động tình nguyện hè 2014.

 

Dấu chân tình nguyện
 
Sáng sớm ngày 8/8/2014, rời Thủ đô Hà Nội, chúng tôi đến với tỉnh Lạng Sơn. Hẳn trong mỗi đoàn viên, thanh niên, ai cũng háo hức, chờ đợi, mang trong mình sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết và tinh thần thiện nguyện. Đi qua miền đất mới với đỉnh núi cao, vực sâu, bạt ngàn đồi na, đồi thông, những ngôi nhà đơn sơ khiến tâm hồn của tuổi trẻ Thủ đô lâng lâng, nhiều cảm xúc.   Tình nguyện viên dọn cỏ, san lấp đường Liên thôn Nà Thuộc vào Khuổi Sâu xã Bắc Xá, Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Xã Bắc Xa (Đình Lập, Lạng Sơn) cách trung tâm huyện Đình Lập gần 40 cây số nhưng tuyến đường sau những ngày mưa bị sạt lở đất nên việc đi lại rất khó khăn. Giữa giờ trưa, khi đã thấm mệt, đoàn chúng tôi phải xuống xe đi nhờ xe ô tô chuyên tuyến của người dân ở đây mới có thể tới được Bắc Xa. Đợi chờ, chuyển đồ đạc cồng kềnh giữa cái nắng oi ả và thi thoảng lại đột ngột cơn mưa nhưng không làm nhạt phai ý chí của những “chiến sĩ áo xanh”. Chúng tôi vẫn hát vang những bài ca tình nguyện, thay vào sự mệt mỏi là niềm vui và tình đoàn kết nồng ấm.   

Lần đầu tiên tham gia tình nguyện tại tỉnh xa Thủ đô, cô gái Hoàng Thị Nhật Linh (sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Quốc gia Hà Nội) háo hức, mong ngóng, chuẩn bị đồ kĩ lưỡng, đóng ba lô sẵn sàng đợi chờ ngày lên đường “hành quân”. Bạn trẻ chia sẻ: “Ban đầu mình không nghĩ điều kiện cơ sở vật chất xóm làng nơi đây còn nghèo đến vậy. Và dù khó khăn, các bạn vẫn hát hò vui vẻ và làm việc bằng nhiệt huyết, sức trẻ, mình cũng đã hòa nhập vào không khí ấy quên hết mệt nhọc. Chuyến đi này, mình thực sự được trải nghiệm và tự hào khi đã góp một phần công sức bé nhỏ của mình giúp đỡ đồng bào”.   

Những hành động “đẹp” 

Ngay sau khi tới xã Bắc Xa, đoàn thanh niên tình nguyện bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh môi trường, san lấp đoạn đường liên thôn từ thôn Nà Thuộc vào Khuổi Sâu dài gần 3 Km.   

Là sinh viên năm cuối bận rộn hơn với việc học hành nhưng cô gái Nguyễn Thị Hảo (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) vẫn cân đối thời gian đăng kí tham gia hoạt động tình nguyện tại Lạng Sơn do Đoàn thanh niên cơ quan Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Mỗi chuyến tình nguyện với cô gái là sự trải nghiệm rất lí thú và bổ ích. “Mình thêm hiểu biết, giao lưu với các bạn đoàn viên, sinh viên, có điều kiện để cống hiến sức trẻ, giúp đỡ đồng bào. Nhìn con đường được mở rộng, sạch sẽ hơn, không còn bị che khuất bởi những tán cây rừng là thành quả của những buổi làm việc hết sức tập trung và cố gắng của tình nguyện viên. Mình rất lấy làm vui và cảm thấy hạnh phúc”, Hảo chia sẻ.   tình nguyện viên tham gia đổ bê tông sân trường tiểu học Bắc Xá (Đình Lập, Lạng Sơn)

Trong tiết trời nóng như đổ lửa, thanh niên tình nguyện Thủ đô vẫn hồ hởi san lấp, đắp nền, trải bê tông…xây dựng sân điểm trường Nà Thuộc, một trong 4 điểm trường của trường tiểu học Bắc Xa được xây dựng năm 2006 nhưng cơ sở vật chất vẫn rất thiểu thốn, tạm bợ. Suốt 8 năm, thầy trò ở đây đã ao ước một mái trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất và khuôn viên sạch đẹp. Đến nay, lãnh đạo địa phương quan tâm cùng với nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ xây dựng, bê tông hóa gần 300m2 sân chơi trong khuôn viên trường. Công trình được khởi công xây dựng cũng là lúc các chiến sĩ thanh niên tình nguyện “hành quân” về tới Bắc Xa. Các bạn đoàn viên, thanh niên đã giúp sức, cùng hỗ trợ nhân dân địa phương làm sân trường.   

Mặc dù không quen với những lao động chân tay vất vả, nhiều bạn chưa từng trải qua cầm cuốc, xẻng xúc cát, trộn xi măng, nhưng vẫn hăng say lao động giúp để xây dựng sân trường cho các em học sinh có sân chơi thuận tiện hơn. Bạn Nguyễn Thị Hồng Linh (Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thanh niên Hà Nội) chia sẻ: “Là con gái sức yếu lại làm công việc cũng khá nặng nhọc nên buổi đầu tham gia mình thấy hơi mệt, tối về đau nhức khắp người. Tuy nhiên, càng làm mình càng hăng say bởi sau thời gian làm việc vất vả nhìn lại thành quả là sân được đổ bê tông kiên cố thì mọi mệt nhọc đều tan biến”. 

Ấm lòng đồng bào   

Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa phấn khởi nói: “Tôi thật sự xúc động trước tình cảm của thanh niên, trí thức trẻ dành cho bà con nơi biên cương Tổ quốc”.   Anh Ngọ Văn Lợi (Bí thư chi đoàn Nhà văn hóa Học sinh- Sinh viên Hà Nội) chia sẻ: Ngoài việc tham gia lao động giúp đỡ người dân địa phương làm đường, làm sân trường, trang trí trường mầm non. Mỗi buổi tối, đoàn tình nguyện còn tổ chức sinh hoạt Đoàn, tập múa, hát cho các em thiếu nhi và thanh niên trong làng. Dẫu vất vả nhưng ai cũng thấy vui”.    

“Những nụ cười trẻ thơ vô tư hồn nhiên trên gương mặt đen sạm vì cháy nắng của các em khiến chúng mình quên đi mệt nhọc. Mình tin hình ảnh những áo xanh đẫm mồ hôi sẽ còn mãi trong kí ức của các em thiếu nhi, người dân địa phương, nhen nhóm ngọn lửa nhiệt huyết trong những tâm hồn trong sáng ấy”, anh Trần Thế Anh (Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thanh niên Hà Nội) chia sẻ.   

Cùng với những phần việc thanh niên tình nguyện tại xã Bắc Xa, tuổi trẻ cơ quan Thành đoàn Hà Nội còn tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng nhiều phần quà đến các em học sinh, thiếu nhi, gia đình khó khăn, đối tượng chính sách của địa phương, cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Xa tuần tra, thăm cột mốc biên giới Việt Nam- Trung Quốc…
theo Đoàn cơ quan Thành đoàn

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai