TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG

Hội thu bài thi cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và từ Ba sẵn sàng đến Thanh niên tình nguyện

Gửi gắm tình yêu nơi Thủ đô yêu dấu... Tính đến chiều ngày 6.10, đã có gần 500.000 bài dự thi, trong đó có hàng trăm bài dự thi có chất lượng cao, nội dung sâu sắc với nhiều hình ảnh tư liệu minh họa về Thủ đô, về phong trào thanh niên qua các thời kì... Đây là con số ấn tượng trong ngày hội thu cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện" do Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức, hội thu vào sáng 6/10.


Tự hào Thủ đô Hà Nội... 

Trong số các bài dự thi gửi về có rất nhiều mô hình đặc sắc, thể hiện vẻ đẹp của Hà Nội, trong đó phải kể đến công trình của 30 bạn trẻ trong nhóm Khát Vọng C500, Học viện An ninh nhân dân. Mất hơn một tháng họ mới hoàn thành bức tranh 3D về Hà Nội và 5 cuốn sách thể hiện những mốc son chói lọi của Thủ đô năm 1954 và hành trình của lớp thanh niên Thủ đô, từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện hôm nay. 

"Hơn một tuần liền chúng mình ăn ngủ tại Thư viện quốc gia để đọc và tập hợp tư liệu. Sau đó bọn mình về phân chia nhau viết và làm mô hình. Trong 5 cuốn có hẳn 2 cuốn ghi lại cảm xúc của chúng mình và các bạn sinh viên khác về Hà Nội. Đặc biệt chúng mình còn  hiến kế tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, quy hoạch đô thị... để góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội tươi đẹp hơn" - Phạm Hoài Nam, nhóm trưởng nhóm Khát Vọng chia sẻ. 

Mô hình bài thi “Bản đồ Việt Nam” của thầy và trò trường THCS Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội) được làm bằng chất liệu fomec chịu lực, được trình bày thành 3 phần liên kết chặt chẽ với nhau. Phần thứ nhất là mô hình bản đồ Việt Nam với 63 tỉnh, thành phố gắn với hình ảnh các phong trào hành động cách mạng của thanh niên từ khi Đảng ra đời cho đến nay, đặc biệt các hình ảnh của thanh niên Hà Nội trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, hình ảnh thanh niên thời kỳ Ba sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện ngày hôm nay. 

Phần thứ hai của mô hình là hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được mô phỏng bằng hình hai chiến hạm đang hiên ngang cưỡi sóng Biển Đông, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thể hiện sức mạnh của Hải Quân nhân dân Việt Nam. Phần thứ 3 là mô hình hình Quả địa cầu được xếp thành từ 50 tấm fomec bán nguyệt, với hình ảnh nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội nổi bật trên bản đồ thế giới. Phần này thể hiện nội dung các câu trả lời trắc nghiệm và tự luận, đồng thời giới thiệu dấu mốc lịch sử 10/10/1954, khẳng định thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô trong 60 năm qua. 

Bên cạnh mô hình của thầy và trò trường THCS Hát Môn, giáo viên và các em học sinh trường THPT Kim Anh (Sóc Sơn, Hà Nội) lại đưa đến vẻ đẹp của Hà Nội qua mô hình Năm cửa ô cùng với đó là những bài viết truyền tải sự phát triển vượt bậc của Thủ đô 60 năm qua. 

Con học giỏi để về thăm Thủ đô... 

Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự cuộc thi năm nay là em Hoàng Tiến Thành, 7 tuổi đang là học sinh của trường Tiểu học Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội). Thành biết đến cuộc thi thông qua các thầy cô ở trường. Được thầy cô định hướng, bố mẹ giúp đỡ cậu bé đã hoàn thành bài thi với hơn 6 trang giấy. Trong đó, cậu bé đã kể về những công vịêc mình làm góp phần làm Thủ đô ngày một xanh, sạch, đẹp hơn. "Quá trình làm bài con phải hỏi kiến thức thầy cô và bố mẹ rất nhiều. Có chỗ con không hiểu phải hỏi đi hỏi lại bố mẹ để được giải thích nhưng cũng vì thế con được nghe nhiều câu chuyện lịch sử về Hà Nội. Con cảm thấy yêu và tự hào khi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội" - Cậu bé Tiến Thành chia sẻ. 

Người cao tuổi nhất tham gia cuộc thi là một bác cựu chiến binh đã 87 tuổi cùng với đó là hơn 5.000 bài viết của cựu chiến binh gửi về Ban tổ chức. Ngày hội thu, bác bị ốm không đến được nhưng đã nhắn nhủ với các đồng đội của mình: “Tôi đã làm xong bài dự thi. Đó là tất cả tình yêu của tôi với Hà Nội yêu dấu”. 

Bác Nguyễn Hữu Minh, cựu chiến binh quận hai Bà Trưng chia sẻ: "Tôi vẫn nhớ như in cảnh đêm trước ngày 10/10/1954. Từ nhiều ngày trước bà con tập trung chuẩn bị sẵn mọi vật liệu may thật nhiều cờ, khẩu hiệu nên đêm 9/10 không khí như một cuộc đồng khởi. Chúng tôi nâng nâng hạnh phúc như trong mơ khi thấy bà con và anh chị em "hóa phép" những kho vật liệu cất giấu bí mật thành những cổng chào rực rỡ, biến những đường phố im lìm trong thiết quân luật thành một khung cảnh tưng bừng, đủ sắc màu. Giây phút đó hạnh phúc tự hào lắm. Vì vậy chúng tôi muốn truyền tải lại tất cả những điều đó đến thế hệ trẻ để cháu biết và phát huy khả năng của mình trong xây dựng Thủ đô".  

Cuộc thi có sức lan tỏa rộng rãi, không chỉ thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn Thủ đô mà còn có hàng ngàn bài dự thi của đoàn viên, thanh niên các tỉnh, thành, đoàn khối, đoàn ngành trực thuộc trung ương như: Nam Định, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương... Đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên và nhân dân huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, nơi cách đây 38 năm (1976) hàng ngàn thanh niên Thủ đô theo tiếng gọi của Đảng, Chính phủ, Thành ủy, Thành đoàn Hà Nội đã lên đường đi xây dựng kinh tế mới Hà Nội tại tỉnh Lâm Đồng. 

Anh Vũ Trần Tùng Anh, cán bộ ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn Hà Nam chia sẻ: "Khi nhận được lời mời đồng tổ chức cuộc thi của Thành đoàn Hà Nội chúng tôi đã lập tức triển khai xuống các cơ sở đoàn. Kết quả thu được 945 bài dự thi. Đây đều là tình cảm của đoàn viên, thanh thiếu nhi Hà Nam dành cho Thủ đô, trái tim của cả nước. Cũng từ cuộc thi các em đã có thêm kiến thức và sự hiểu biết để càng tự hào về con người, đất nước mình". 

Anh Đỗ Minh Trí, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Hưng Yên cho biết: "Các bạn trẻ tỉnh Hưng Yên đã tham gia cuộc thi rất hào hứng. Trong nhiều bài viết, các em thiếu niên, nhi đồng đã bày tỏ: Con sẽ học tập thật giỏi, sẽ chăm ngoan, vâng lời cha mẹ thầy cô giáo để một ngày nào đó được vinh dự về thăm Thủ đô Hà Nội, báo công trước Bác Hồ kính yêu, thăm Chùa Một Cột, Hồ Gươm và 36 phố phường....


 Tại buổi hội thu, anh Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: Cuộc thi tìm hiểu 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và từ Ba sẵn sàng đến Thanh niên tình nguyện được triển khai từ 20/8 đến hết ngày 5/10/2014. Kết quả thu được đã khiến Ban tổ chức hết sức bất ngờ. "Ban đầu chúng tôi dự kiến thu được khoảng hơn 200 nghìn bài nhưng đến thời điểm này đã thu được gần 500.000 bài,  trong đó có 40 mô hình lớn, nhỏ khác nhau. Nhìn vào số lượng bài dự thi và tính công phu, tâm huyết của các tác giả càng chứng minh sức hút mạnh mẽ của cuộc thi, về tình yêu Hà Nội của các tầng lớp thanh thiếu niên, nhân dân Thủ đô cùng nhiều địa phương khác gửi gắm tới Thủ đô Hà Nội".


theo Bao TTTĐ

 

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai