TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Sáng 10/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, tuyên dương "Người tốt, việc tốt" và "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2014.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô


Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các các bộ, ngành TƯ và đại diện lãnh đạo 62 tỉnh, TP.


Về phía TP Hà Nội có đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thế Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, các đồng chí Thường trực Thành ủy, Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và đại biểu Người tốt việc tốt, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014.
 


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Diễn văn kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trình bày nhấn mạnh: Cách đây 60 năm, đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính thực dân cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân và dân ta hoàn toàn kiểm soát Thành phố. Sáng 10/10/1954, Uỷ ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội. Bốn mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ đỏ sao vàng, với niềm vui sướng tột độ đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Đến 15 giờ cùng ngày, dưới chân Cột cờ Tổ quốc, quân dân Hà Nội, thay mặt đồng bào cả nước, đã làm lễ chào cờ, lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tám năm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do quân và dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, kháng chiến đã thắng lợi. Chính phủ lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui khôn xiết kể…”.

Kể từ thời điểm đó, Hà Nội - Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sạch bóng quân thù, cùng cả nước bước sang trang sử mới. Niềm tự hào, vinh quang ấy thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó quân dân Thủ đô Hà Nội là lực lượng trực tiếp kháng chiến trong lòng địch ở một chiến trường đặc biệt, tại trung tâm đầu não của chế độ thực dân Pháp. Giai đoạn này, Hà Nội gặp muôn vàn khó khăn do hậu quả của chế độ thực dân để lại. Thủ đô vừa nỗ lực xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa cùng nhân dân miền Bắc dốc sức chi viện cho chiến trường miền Nam. Đỉnh cao là quân dân Hà Nội cùng các quân binh chủng và các địa phương phối hợp, đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa- ri chấm dứt chiến tranh, rút quân về nước, tạo bước chuyển chiến lược quyết định để quân và dân ta xốc tới, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.
 

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi lễ

Sau năm 1975, Hà Nội cùng nhân dân cả nước nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn do hậu quả nặng nề của chiến tranh, do đất nước bị bao vây cấm vận, do duy trì quá lâu cơ chế tập trung quan liêu bao cấp…Trước những thử thách ngặt nghèo đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hà Nội cùng cả nước quyết tâm tiến hành công cuộc đổi mới, từng bước đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục phát triển đi lên.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII, quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hiệu lực từ ngày 1/8/2008. Quyết định lịch sử này đã tạo cho Hà Nội những điều kiện phát triển mới, xứng tầm với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, một trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế của đất nước, một đô thị hiện đại, năng động và hiệu quả, ngày càng văn minh, hiện đại. Chỉ trong thời gian ngắn, với nỗ lực và quyết tâm cao, chủ động và sáng tạo, Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ, trong đó có những việc mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ, nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 

Cách đây đúng 4 năm, ngày 10/10/2010, thay mặt nhân dân cả nước, Hà Nội đã tổ chức rất thành công Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một sự kiện lịch sử trọng đại, để lại dấu ấn rất tốt đẹp trong lòng đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Trong những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình phức tạp trên thế giới, nhất là suy thoái kinh tế toàn cầu, diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, Thủ đô Hà Nội vẫn đạt nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng nă đạt 9,5%, gấp 1,5 lần so với mức trung bình của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông được tập trung chỉ đạo quyết liệt và có chuyển biến tích cực; văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng- an ninh được củng cố và tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện...

Cùng với quan tâm, củng cố quan hệ, mối liên kết với các tỉnh, các vùng kinh tế trọng điểm trong nước, Hà Nội cũng tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại, giao lưu hợp tác quốc tế. Hiện nay Hà Nội có quan hệ hợp tác, hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố của hơn 50 nước, vùng lãnh thổ và tham gia với trách nhiệm cao tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng, qua đó không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô, của đất nước trong cộng đồng quốc tế và bè bạn năm châu. Cách đây 15 năm, Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được Tổ chức văn hoá giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” và hiện nay tiếp tục đánh giá là “Thành phố có một quá trình phát triển đầy ấn tượng”. 

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp to lớn trong 60 năm qua, Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Quốc hội trao tặng những phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất và các danh hiệu cao quý: “Thủ đô Anh hùng”, “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, Hà Nội tiếp tục vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô tiếp tục vươn lên, hoàn thành trọng trách trước đất nước và dân tộc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Để xứng đáng với những công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, không ngừng bồi đắp để có một  “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến”, một “Thủ đô anh hùng” với truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang, một Hà Nội là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, là “Thành phố vì hòa bình” trong lòng bạn bè quốc tế; lớp người Hà Nội hôm nay cần phát huy cao độ truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng; quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện và bền vững theo tiêu chí: Xanh, Văn hiến, Văn minh, Hiện đại, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; là trái tim của đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, xứng đáng với niềm tin cậy của nhân dân cả nước, sự yêu mến của bạn bè quốc tế, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

 


Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo và Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh trao Bằng công nhận 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2014

Thay mặt các cựu chiến binh về tiếp quản Thủ đô, Đại tá Nguyễn Hữu Tài, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những cảm xúc khi tiến về tiếp quản Thủ đô. Suốt 8 năm chiến đấu gian khổ và ác liệt, khi ra đi, cả đô thành nghi ngút cháy sau lưng, thế hệ chiến sỹ lúc bấy giờ quyết tâm chiến đấu, hẹn ngày trở về với Thủ đô. Và ngày trở về, một rừng cờ hoa rực rỡ khắp phố phường, người người rạng rỡ ánh mắt, nụ cười, từ các cụ già, các em bé, các bác lao công đến các vị nhân sĩ trí thức… đón mừng anh bộ đội cụ Hồ thân thiết trong vòng tay như đón con em trở về nhà.

Còn em Nguyễn Thị Việt Linh, sinh viên giỏi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, đại diện cho thế hệ trẻ bày tỏ quyết tâm gắng sức học tập, đem tri thức làm hành trang lập nghiệp và phụng sự Tổ quốc, phấn đấu để xứng đáng là người chủ tương lai của nước nhà, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, xứng đáng với truyền thống hào hung, với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Tại buổi lễ, TP Hà Nội cũng đã vinh danh 10 “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014” và 1.120 cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2014.


Danh sách công dân Thủ đô ưu tú năm 2014:

1. Ông Dương Tuấn Anh - Công nhân lái xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội.

2. Ông Lâm Văn Bảng - Giám đốc Bảo tàng các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy, huyện Phú Xuyên.

3. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm.

4. Bà Hồ Hương Nam - phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

5. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Tổng Giám đốc - Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG.

6. Nhạc sĩ Phú Quang - phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

7. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

8. Ông Phùng Mạnh Thực, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai.

9. Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Ngọc Trọng - phường Khâm Thiên, quận Đống Đa.

10. Đại tá Trần Đức Long - Chánh Thanh tra Công an Thành phố, Nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội

 

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai