CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN THÀNH PHỐ LẦN THỨ XV

Mang văn hóa Việt lên Tàu thanh niên Đông Nam Á 2015

Chủ đề của đoàn Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSSEAYP) 2015 lần thứ 42 sẽ là “Blooming Vietnam – Việt Nam nở rộ”.

 Rạng sáng ngày 27/10 tới, Đoàn Đại biểu Việt Nam tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản lần thứ 42 (SSEAYP 42) gồm có 28 đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên trong cả nước và 01 Trưởng đoàn (được gọi là Lãnh đạo Quốc gia) sẽ chính thức khởi hành sang Nhật Bản để bắt đầu hành trình lý thú, bổ ích qua 10 ngày tại Nhật Bản và 41 ngày hải trình quốc tế trên con tàu Nippon Maru.

SSEAYP

Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP từ năm 1996, một năm sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Đoàn Việt Nam tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản lần thứ 42 trong trang phục áo dài truyền thống.

 

Có thể nói, với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội đáng quý để giao lưu văn hoá, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đến năm 2015, đoàn Việt Nam đã tham gia 20 trong số 42 hải trình mà SSEAYP đã thực hiện. Hai mươi đoàn đại biểu thanh niên đã và đang tham gia tích cực vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước nói chung và việc đào tạo thanh niên - nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc nói riêng.

 

Tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản năm 2015, Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ được trải nghiệm rất nhiều các nhóm hoạt động trong thời gian 10 ngày tại Nhật Bản và 41 ngày hải trình quốc tế trên con tàu Nippon Maru.

 

Hành trình SSEAYP lần thứ 42 năm 2015 sẽ lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào (các Lãnh đạo Thanh niên di chuyển đến Viêng Chăn bằng máy bay), Myanmar và Malaysia. Tại đây các đại biểu thanh niên sẽ có một số hoạt động đối ngoại như: - Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ Nhật Bản – ASEAN (Japan – ASEAN Youth Leaders Summit) tại Nhật Bản. Hơn 330 đại biểu của SSEAYP sẽ cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hoàng gia Nhật Bản và các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản.

 

Các bạn trẻ sẽ mang một "Việt Nam nở rộ" giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

 

Chủ đề năm nay của đoàn Việt Nam là “Blooming Vietnam – Việt Nam nở rộ”. Chủ đề được thể hiện mạnh mẽ qua chương trình Văn nghệ Quốc gia (National Presentation) với các tiết mục được chia làm 3 phần chính, tương ứng với sự lớn lên của một đứa trẻ để ẩn dụ cho lịch sử dựng nước, sự lao động cần cù, quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước luôn gắn với tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và quyết tâm của người Việt Nam. Được nuôi dưỡng từ hồn cốt dân tộc và những nét văn hoá đặc trưng của mình, người Việt gắn bó bền chặt với quê hương đất nước, đồng thời luôn tự tin và năng động bước vào kỷ nguyên hội nhập. Bên cạnh đó, quyển Sách giới thiệu Đoàn (Profile book) năm nay cũng được thiết kế với ý tưởng sáng tạo đột phá - theo kiểu “instagram” với hình mỗi thành viên Đoàn được cũng được chụp theo phong cách “flat-lay” cùng với hai đồ vật thể hiện cá tính và một đồ vật mang biểu trưng văn hoá Việt Nam.

 

Về Báo cáo quốc gia, Đoàn Việt Nam chọn dự án “Float in flood - Phao trong lũ”, được thực hiện ở xã Bình Nam, huyện Thanh Bình, tỉnh Quảng Nam. Dự án được thực hiện bởi bốn sinh viên Việt Nam tham dự chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2015. Các hoạt động bao gồm: trao 59 cặp phao cứu sinh, tập huấn kĩ năng cấp cứu căn bản và kĩ năng chuẩn bị trước bão lũ, làm vườn nổi và chuyển giao cho hai hộ gia đình. Về Hoạt động giao lƣu văn hoá trên tàu (Club activities), Đoàn Việt Nam trước mắt sẽ có 2 hoạt động chủ đạo: Vẽ mặt nạ giấy bồi và chuồn chuồn tre và Trải nghiệm ẩm thực đường phố Việt Nam. Đặc biệt ở hoạt động CA số 2, Vinacafe đã tài trợ cà phê cho Đoàn để làm quà tặng và giới thiệu đặc sản cà phê Việt Nam nổi tiếng tới bạn bè quốc tế.

 

Về Trang phục, Đoàn chọn trang phục vest Duy Nguyễn với màu xanh navy sang trọng nhưng không kém phần trẻ trung, khoẻ khoắn. Trang phục truyền thống là bộ sưu tập của Thuỷ Design house và bộ sưu tập của áo dài Đình Tuấn. Khoác trên mình những chiếc áo dài gấm của “Thuỷ” được thiết kế tỉ mỉ từng được các nghệ sĩ trong nước lựa chọn và bộ sưu tập phong cảnh nước ta của Đình Tuấn được vẽ cẩn thận, Đoàn đại biểu Việt Nam không khỏi xúc động và tự hào vì có thể đem thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Ngoài ra, trang phục áo thun và đồ thể thao cũng được 2 thương hiệu trẻ trung Teequik và DonexPro tài trợ để các thành viên Đoàn có thể mặc những trang phục thoải mái và tốt nhất khi tham gia các hoạt động trên tàu.

 

Về chương trình tàu tại Việt Nam: 330 thanh niên ưu tú từ Nhật và 10 nước Đông Nam Á sẽ ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17/11 - 21/11/2015, đi kèm đó là các hoạt động giao lưu văn hóa thú vị và chương trình đến ở nhà dân. Lễ đón tàu và tiễn tàu của chương trình năm nay sẽ diễn ra tại cảng Cát Lái. Trong 5 ngày dừng chân tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu các nước sẽ có những chuỗi hoạt động như Đêm Giao lưu văn nghệ các nước tổ chức tại Hội trường Thành phố, đến chào hỏi lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, thăm quan các di tích cách mạng của Việt Nam như đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, địa đạo Củ Chi.

 

Đồng thời đoàn sẽ có những hoạt động tìm hiểu đời sống văn hóa Việt Nam thông qua hoạt động giao lưu với thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình đi thăm cơ sở văn hoá – giáo dục – thương mại, sẽ diễn ra tại 9 địa điểm. Điểm nhấn của chương trình ở từng quốc gia mà tàu cập bến là hoạt động ở nhà dân (Homestay), qua đó không những giúp bạn bè quốc tế có cái nhìn đa chiều về nét đẹp trong lối sống của các gia đình Việt, mà còn giúp các thành viên trong đoàn thêm gắn kết với đất nước họ ghé thăm, qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực, hướng đến mục tiêu hòa bình, hữu nghị, phát triển phồn vinh và bền vững.

 

Đoàn Việt Nam sẽ mang hình ảnh giởi trẻ Việt Nam luôn tự tin và năng động bước vào kỷ nguyên hội nhập giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

 

SSEAYP không chỉ là hoạt động giao lưu thanh niên diễn ra trong thời gian các đoàn gặp nhau. Ý nghĩa xã hội của chương trình còn được thúc đẩy qua các dự án xã hội được thực hiện sau chương trình. Các dự án này hướng đến việc hỗ trợ cộng đồng – đặc biệt chú ý hỗ trợ nhóm yếu thế hơn như phụ nữ và trẻ em – để họ có cuộc sống ổn định hơn, bền vững hơn.

 

Năm nay, chương trình PPA đầu tiên của Đoàn đại biểu Việt Nam SSEAYP 42 ngay sau khi Đoàn trở về Việt Nam (ngày 19/12/2015) sẽ diễn ra tại trường tiểu học Tả Van, xã Xéo Mí Tỷ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Với mục đích đảm bảo cho các em nhỏ và đồng bào vùng cao có một mùa đông ấm áp, Đoàn sẽ tổ chức chương trình “Chiếc chăn gió ấm”, với tổng chi phí là 100 triệu đồng, Đoàn dự kiến tặng 100 chăn ấm và một số nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, đoàn cũng hỗ trợ một khoản chi phí ủng hộ các em học sinh của trường trung học cơ sở xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Kinh phí thực hiện chương trình được trích một phần từ kinh phí Đoàn nhận được từ các nhà tài trợ và số tiền thu được từ dự án sản xuất và bán vòng tay SSEAYP do Đoàn thực hiện.

 

Đoàn SSEAYP Việt Nam 2015 cũng dự kiến thực hiện một số PPA khác hướng tới các em học sinh vùng sâu, vùng xa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Trung.

theo Bao TTTD

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai