TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

Giúp bạn Lào nâng cao kĩ năng kiến thức Đội

Gặp khó trong việc thu hút các em thiếu nhi tham gia hoạt động Đội, thiếu kĩ năng trong tổ chức các chương trình lớn của Đội là những vấn đề anh Chingko Sokmesay, Trưởng ban thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn (Lào) cùng các cán bộ phụ trách thiếu nhi của mình từng trăn trở...

 Từ ngày 16/10 đến 4/11, đã trải qua hơn một nửa hành trình với khóa đào tạo phụ trách Đội do trường Lê Duẩn tổ chức trong chương trình hợp tác giữa Thành đoàn Hà Nội - Thành đoàn Viêng Chăn (Lào) rất nhiều kĩ năng trong công tác Đội đã khiến anh và những người bạn không khỏi ngạc nhiên, thích thú.

 


 Cán bộ phụ trách thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn tham gia khóa học đào tạo kĩ năng cán bộ Đội tại trường Lê Duẩn.


Câu chuyện của những người bạn láng giềng


Anh Chingko chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong công tác Đội là các em thiếu nhi ở Viêng Chăn chưa thật sự ham thích, yêu mến các hoạt động Đội như thiếu nhi Việt Nam. Vì vậy, giáo viên phụ trách rất vất vả trong việc tổ chức các hoạt động khi chỉ có vài em thiếu nhi tham gia. Chúng tôi đã trăn trở nhiều và tìm nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng chưa thật sự đem lại hiệu quả rõ rệt".


Cùng chung tâm tư ấy, chị Phouthasone Luanglath, cán bộ văn phòng Huyện đoàn Xaysettha tâm sự: "Đến Việt Nam, được tham dự các hoạt động Đội như tiết sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tôi thấy thực sự bất ngờ bởi sự tham gia sôi nổi và hào hứng của các em với những nội dung rất bài bản và chuyên nghiệp, không khí học tập tích cực. Đó là điều mà tôi vẫn luôn ao ước có thể làm được khi là cán bộ phụ trách thiếu nhi".


Theo chị Phouthasone, khó khăn trong công tác Đội mà chị cũng như nhiều đồng nghiệp của mình gặp phải là do còn thiếu kĩ năng trong việc tổ chức hoạt động Đội. Cụ thể như việc chọn cử cán bộ Đội thiếu nhi tại đơn vị của chị thực hiện bằng việc giáo viên chủ nhiệm chỉ định các em thiếu nhi tham gia. "Người thủ lĩnh" không do thiếu nhi chọn cử chưa nhận được sự hưởng ứng của các bạn cùng lớp, từ đó gây khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động của chi đội và liên đội. Cùng với đó là những bất cập trong việc tổ chức các hoạt động tập thể, cách thức duy trì nề nếp sinh hoạt trong hoạt động Đội...


Những trải nghiệm thú vị


Vượt qua những trở ngại ban đầu vì sự cách biệt ngôn ngữ, bằng những bài giảng được đầu tư công phu, mềm mại, cung cấp những kĩ năng trong công tác Đội như: Tâm lí lứa tuổi thiếu nhi, hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác của người phụ trách thiếu nhi trong nhà trường, phương pháp bồi dưỡng Ban chỉ huy Đội, phương pháp xây dựng và tổ  chức thực hiện kế hoạch công tác Đội, nghi thức Đội, hướng dẫn trò chơi thiếu nhi, hướng dẫn thiết kế hoạt động Đội; bài hát múa dân gian… đã được các học viên đến từ nước bạn Lào hào hứng đón nhận với những tác động tích cực.

 

 Cán bộ phụ trách thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn tham quan phòng truyền thống của nhà trường.


Đến tham quan mô hình sinh hoạt tập thể tại Liên đội trường THCS Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội), anh Sangvane VongPhouthone, Đoàn trường phổ thông Chaoanuvong chia sẻ: "Qua hoạt động thực tiễn tại trường học, cùng với những bài giảng, tôi thu được nhiều kinh nghiệm về hoạt động Đội, đặc biệt là kĩ năng tổ chức lớp học, tổ chức trò chơi, hình thức tổ chức trò chơi cho các em thiếu nhi. Thú vị hơn nữa khi chúng tôi được thăm quan thư viện của liên đội để thấy những sản phẩm sáng tạo và không khí học tập sôi nổi của các em thiếu nhi".


Tiến sĩ Nguyễn Thứ Mười, Hiệu trưởng trường Lê Duẩn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cho rằng: Để làm tốt công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học, điều quan trọng nhất là phải thu hút, tập hợp được thiếu nhi tham gia. "Việc chọn cử người thủ lĩnh Đội tiêu biểu nhất thông qua Đại hội Đội do chính các em thiếu nhi bầu ra là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, bản thân các em sau khi được chọn cử phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ Đội một cách bài bản, chuyên nghiệp. Giáo viên tổng phụ trách cần quan tâm đến đặc điểm, tâm lí lứa tuổi của thiếu niên, nhi đồng, từ đó tổ chức được những sân chơi, hoạt động trẻ trung, phù hợp với lứa tuổi của các em và xu thế của thời đại.


Tiến sĩ Nguyễn Thứ Mười cho biết thêm: "Là năm thứ 7 tổ chức chương trình đào tạo cán bộ phụ trách thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn, chương trình nằm trong hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Lào vì vậy, không chỉ chia sẻ những hoạt động bổ ích, lý thú về kĩ năng phụ trách thiếu nhi, tôi hi vọng những ngày tham gia khóa học là trải nghiệm thú vị của cán bộ phụ trách thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn để các bạn hiểu thêm về công tác Đội, về đất nước, con người Việt Nam, từ đó sợi dây đoàn kết hữu nghị Việt - Lào gắn bó, keo sơn, mãi mãi xanh tươi - đời đời bền vững..."


Thu Ngà - Báo Tuổi trẻ Thủ đô

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai