TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

Học sinh Thủ đô Hà Nội giành Quán quân cuộc thi "Giao thông học đường"

Sáng 29/5, vòng Chung kết và trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ I đã diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với sự góp mặt của 41 thí sinh xuất sắc nhất trên cả nước

 Cuộc thi "Giao thông học đường" do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egame (EGROUP) phối hợp tổ chức. Vòng Chung kết được chia thành 2 nội dung: Đấu trực tiếp và Thi hùng biện. Ở nội dung đấu trực tiếp, các thí sinh được chia làm 2 nhóm và lần lượt trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên phần mềm trực tuyến tại website: http://giaothonghocduong.com.vn/. Kết thúc vòng 1, Ban tổ chức sẽ chọn ra 11 bạn có thời gian về đích nhanh nhất tiếp tục tham gia vòng 2 – Vòng thi hùng biện. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức sẽ xét hạng và trao giải dựa trên điểm tổng kết của cả 2 vòng thi.

 

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia lên phát biểu hội thi

 

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cuộc thi “Giao thông học đường” lần 1 năm học 2015-2016 là lần đầu tiên do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egame tổ chức nhưng đã thu hút được gần 200.000 thí sinh tham dự. Điều đã chứng tỏ sức hấp dẫn của cuộc thi đến đông đảo học sinh.

 

Khẳng định trong những năm qua, tai nạn giao thông ở Việt Nam và các địa phương đều giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, tuy nhiên, ông Hùng cũng cảm thấy bất ngờ và tỏ rõ sự lo lắng đến sự gia tăng tai nạn giao thông đối với trẻ em và học sinh.

 

Dẫn chứng, trong sáu tháng đầu năm 2016, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có chủ trì nghiên cứu về tai nạn giao thông đối với trẻ em trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong đó, tai nạn giao thông giảm liên tục qua các năm nhưng tai nạn giao thông với đối tượng học sinh lại tăng rất đều và cao.

 

Cụ thể, năm 2013 có 35 cháu tử vong/775 người; năm 2014 con số này là 61/702 người tử vong vì tai nạn giao thông và năm 2015 toàn Thành phố Hồ Chí Minh có 692 người chết vì tai nạn giao thông thì có tới 111 trẻ em.

 

“70% số cháu tử vong tai nạn giao thông là học sinh cấp 3; số học sinh bị tử vong tai nạn giao thông là tự điều khiển phương tiện xe đạp điện, xe máy chiếm tới 80%,” ông Hùng nhấn mạnh.

 

Chỉ ra nguyên nhân, ông Hùng cho rằng, các em học sinh hiện nay tiếp cận và sử dụng phương tiện xe đạp điện, xe máy điện rất sớm, thậm chí nhiều gia đình mua cả môtô phân khối lớn trong khi học sinh dưới 18 tuổi chưa được phép thi và cấp giấy phép lái xe. Do không có bằng lái, trực tiếp điều khiển phương tiện dù có chạy xe đạp điện, xe máy điện nhưng với tốc độ từ 20-40km/giờ thì nguy cơ tử vong tai nạn giao thông là rất cao với đối tượng này.

 

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng chỉ ra bất cập hiện nay tại các nhà trường chưa có chương trình đào tạo chính quy pháp luật và thực hành về đảm bảo an toàn giao thông đối với các em mà chỉ có giáo trình lý thuyết.

 

“Cuộc thi ‘Giao thông học đường’ hướng tới đối tượng Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, sau khi thi xong và đạt kết quả, các em nắm rất chắc về lý thuyết, kiến thức về pháp luật an toàn giao thông vì các câu hỏi thi bám sát với bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe. Cuộc thi là cuộc chơi nhưng chính là công cụ quan trọng hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục pháp luật về an toan giao thông, kết quả thu được rất hữu ích không chỉ cho học sinh mà cả gia đình, xã hội và góp phần thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông,” ông Hùng cho hay.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egame lên phát biểu ý nghĩa cuộc thi.

 

 

 

Là đơn vị thực hiện phần mềm “Giao thông học đường” dưới sự hỗ trợ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egame cho hay, hình thức truyền tải các câu hỏi một cách mới mẻ bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại vào việc 3D hóa các tình huống giao thông. Không chỉ giúp các em hiểu và nắm vững luật, hình thức thi này còn giúp tạo ra phản xạ tự nhiên cho các em khi gặp các tình huống thực tế trong đời sống.

 

“Ngoài những kiến thức về pháp luật trật tự an toàn giao thông, cuộc thi “Giao thông học đường” còn là cơ hội giúp các em học sinh trang bị kỹ năng tham gia giao thông an toàn và văn hóa ứng xử cần thiết để trở thành những thanh niên thời đại mới nói không với vi phạm luật giao thông và giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc liên quan đến lứa tuổi học sinh, đồng thời tạo điều kiện để các em tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2,” ông Thủy nói.

 

 

Qua 6 tháng phát động, dưới hình thức thi online, được thiết kế hiện đại, thân thiện dưới định dạng 3D và hình thức trò chơi về kiến thức đã giúp các bạn học sinh “vừa chơi vừa học, vừa học vừa chơi”, chính vì vậy cuộc thi “Giao thông học đường” đã được triển khai sâu rộng tại 63 tỉnh/thành phố với sự tham gia của gần 200.000 bạn học sinh đến từ hơn 3000 trường THPT trên toàn quốc với 3 vòng thi kịch tính: cấp trường, cấp tỉnh/thành phố và cấp toàn quốc.

 

Để đạt được kết quả như vậy, ngoài trách nhiệm chỉ đạo của các cơ quan, phối hợp tổ chức cuộc thi còn được thể hiện sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm và sự chỉ đạo triển khai hiệu quả của Ban An toàn giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo của 63 tỉnh/thành phố và đặc biệt sự quan tâm, ủng hộ của các trường THPT trên phạm vi toàn quốc.

 

Ngoài những kiến thức về pháp luật trật tự an toàn giao thông, cuộc thi “Giao thông học đường” còn là cơ hội giúp chúng mình trang bị nhiều kỹ năng tham gia giao thông an toàn và văn hóa ứng xử cần thiết để trở thành những thanh thiếu niên thời đại mới nói không với vi phạm luật giao thông và giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc liên quan đến lứa tuổi học sinh.

 

Sau vòng 1 thi đầy gay cấn và căng thẳng, đã lộ diện 11 cái tên xuất sắc nhất lọt vào vòng thi hùng biện: Phạm Minh Vương (Hậu Giang); Chu Thành Đạt (Hải Phòng); Nguyễn Thị Lan Anh (Hà Nội); Nguyễn Đức Nhật (Nghệ An); Bùi Trung Mạnh (Hưng Yên); Đoàn Lan Anh (Lâm Đồng); Lê Minh Tú (Thanh Hóa); Nguyễn Thị Hoàng Diệu (Đắk Nông); Hứa Hồng Phú (Ninh Bình); Nguyễn Tiến Dũng (Lào Cai); Nguyễn Việt Hưng (Sơn La)

 

Trải qua nhiều vòng thi gay cấn, hấp dẫn từ vòng loại đến ngày thi chung kết, bạn Nguyễn Thị Lan Anh lớp 11A1, trường THPT Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội đã xuất sắc giành giải quán quân với số điểm thuyết phục.

 

Xin gửi tới độc giả một số hình ảnh ấn tượng trong ngày thi Chung kết “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ I:

 

Các bạn thí sinh trải qua vòng 1 đầy gay cấn và căng thẳng

Ca sỹ Đinh Mạnh Ninh "phiêu" cùng ca khúc mang dấu ấn của riêng  mình.

Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, sôi động xen kẽ tăng tính hấp dẫn của chương trình

 

11 thí sinh xuất sắc nhất lên nhận phần thưởng do Ban tổ chức trao tặng

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao giải cho Quán quân đến từ Thủ đô Hà Nội - Nguyễn Thị Lan Anh lớp 11A1, trường THPT Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội.

theo Báo TTTĐ

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai