TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

Huyện đoàn Gia Lâm tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên

Sáng 11 - 12/10/2016, Huyện đoàn – Hội đồng Đội huyện Gia Lâm phối hợp với Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức 02 lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên tại Liên đội THCS Dương Xá và THCS Kim Sơn.

 Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Gia Lâm năm học 2016 - 2017, nhằm trang bị kiến thức và tăng cường hiểu biết của các em học sinh về tâm sinh lý lứa tuổi, Huyện đoàn - Hội đồng đội huyện Gia Lâm phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức tuyên truyền "Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên” cho các em học sinh khối THCS trên địa bàn huyện tại 02 Liên đội: THCS Dương Xá và THCS Kim Sơn. 


  

Hiện nay, việc quản lý phá thai còn lỏng lẻo, nhiều nơi không có hồ sơ nạo phá thai, số liệu khó thu thập nên khó phân biệt đâu là phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, đâu là không muốn sinh con do có thai ngoài ý muốn.   

Từ thực tế nạo phá thai trong lứa tuổi vị thành niên không được kiểm soát đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đạo đức xã hội. Do đó, việc trang bị kiến thức cần thiết để giảm tỷ lệ nạo phá thai trong giới trẻ là việc vô cùng quan trọng.   

Giới trẻ thiếu quan tâm về tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe sinh sản nên nhiều trẻ vị thành niên đã phải gánh chịu những biến chứng nặng nề từ việc nạo phá thai không an toàn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của các em, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của tuổi mới lớn… Do đó, việc giáo dục các em những kiến thức tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như những hiểu biết về sự thay đổi thể chất, tinh thần, cảm xúc là việc rất quan trọng, nhằm giúp các em biết cách phòng tránh. Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe sức sản cho các em ở tuổi vị thành niên là công việc phức tạp và tế nhị.   

Vì vậy, đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế, mà đòi hỏi cả xã hội, các tổ chức chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình cùng phối hợp thực hiện. Trong đó, cha mẹ, thầy cô, y bác sĩ, Đoàn Thanh niên, các tổ chức xã hội… phải là những đối tượng chính, phối hợp một cách tích cực trong các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên.   

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên sẽ giúp hướng các em vào lối sống điều độ; hướng đến những suy nghĩ, đánh giá, lựa chọn đúng đắn trong tình bạn, tình yêu, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai sau này. Đây là những việc làm cấp bách cho thế hệ tương lai, không phải chỉ những quy định của luật pháp không là đủ.   

Buổi tập huấn trang bị kiến thức cho khoảng 200 - 250 em học sinh khối 8, 9 tại Liên đội THCS Dương Xá và THCS Kim Sơn, nhằm duy trì, cải thiện tình trạng sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của nhóm tuổi vị thành niên và thanh niên. 

Buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự chăm sóc, bảo vệ bản thân, khả năng tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng cho vị thành niên/ thanh niên đặc biệt các dịch vụ liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Đồng thời, buổi tập huấn hướng dẫn các em học sinh các biện pháp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích, lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần., nhằm hạn chế gia tăng, tiến tới giảm tỷ lệ có thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, tai nạn thương tích, lạm dụng chất gây nghiện, bạo lực học đường ở tuổi vị thành niên, thanh niên.   

* Chiều ngày 10/10/2016, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Gia Lâm phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội  huyện tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hát – vợ liệt sỹ Nguyễn Xuân Hạ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại thôn Cổ Giang, xã Lệ Chi. Đc Lê Minh Tiến - HUV, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Gia Lâm tặng nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng 
cho gia đình bà Nguyễn Thị Hát - vợ liệt sỹ Nguyễn Xuân Hạ

Ngôi nhà khởi công có diện tích khoảng 80m2 với kinh phí dự kiến trên 270 triệu đồng. Trong đó, Huyện đoàn hỗ trợ 70 triệu đồng được trích từ nguồn Quỹ công trình thanh niên huyện. Dự tính ngôi nhà sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 12/2016, tạo điều kiện để hộ gia đình bà Hát ổn định cuộc sống.   

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016); 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016). Đồng thời, là hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong chương trình “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, xung kích vì an sinh xã hội”, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tinh thần xung kích tình nguyện và sự tri ân của tuổi trẻ Gia Lâm đối với các thế hệ đã có đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
theo Huyện đoàn Gia Lâm

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai