Phóng sự ảnh

Đại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa

Tối 19-4, đêm tôn vinh trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra hoành tráng, đặc sắc, đậm bản sắc dân tộc tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

 

Tối 19-4, đêm tôn vinh trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra hoành tráng, đặc sắc, đậm bản sắc dân tộc tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tới dự đêm tôn vinh có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TW và địa phương, các vị đại sứ, đại biểu quốc tế...

 

Sắc màu văn hoá dân tộc

 

Đặc biệt, đêm tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam còn có sự tham dự của các đại biểu nhân sĩ trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân… cùng các du khách thập phương.

 

Diễn ra trong 100 phút, đêm tôn vinh do Bộ VH,TT&DL chủ trì, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức tại sân khấu nước Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Đêm hội tôn vinh văn hoá các dân tộc Việt Nam có sự tham gia của 200 đồng bào đến từ 14 nhóm cộng đồng dân tộc: Mông, Tày (Hà Giang); Dao, Thái (Sơn La); Mường (Hòa Bình); Nùng (Lạng Sơn); Bahnar, Jrai (Kon Tum); M’Nông (Đắk Nông), Ê Đê (Đắk Lắk); Chăm, Khmer (An Giang); Hoa (TP.Hồ Chí Minh), Kinh (Hà Nội).  

 

Mở đầu chương trình, sự kiện 65 năm Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plây cu (1947-2012) được nhắc lại, như một lần nữa nhấn mạnh lòng đoàn kết sắt son của 54 dân tộc anh em.

 

Phát biểu tại đêm tôn vinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Hàng ngàn năm qua, trong suốt chặng đường lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước. Đồng thời không ngừng sáng tạo, trao truyền, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, kết tinh thành văn hóa truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, độc đáo. Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng thực hiện nhất quán chính sách bình đẳng, đại đoàn kết các dân tộc, quan tâm chăm lo đến phát triển văn hóa, coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, gắn với sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.”

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, hoạt động giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, giữa các địa phương, vùng miền, tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc sẽ góp phần tích cực trong bảo tồn quảng bá và phát triển văn hóa Việt Nam, tăng cường sức mạnh, khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tạo động lực cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

 

Điểm nhấn của đêm tôn vinh là phần hội (kéo dài 70 phút). Với chủ đề “Vận hội năm Rồng” - Đại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa, phần hội gồm 3 chương: Chương 1: chủ đề “Đặc sắc Văn hóa chợ Việt Nam”; Chương 2: “Phơi phới sức thanh xuân”; Chương 3: “Vận nước năm Rồng, Sen hồng rực rỡ, Tầm nhìn & Khát vọng”. Tổng đạo diễn: nhạc sĩ Trọng Đài. Kịch bản văn học: nhà văn Nguyễn Khắc Phục.

 

Sân khấu nổi hồ Đồng Mô được thiết kế đặc sắc với hình ảnh hoa sen hồng 54 cánh, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, như thêm một lần nữa khẳng định sự gắn kết máu thịt của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em trên hành trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

 

Sức sống Việt Nam luôn được thể hiện mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng vượt lên mọi biến cố và trước những thử thách to lớn, sức mạnh của truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước, truyền thống đại đoàn kết các dân tộc luôn được phát huy cao nhất với tinh thần quả cảm, lòng tự tin, khả năng sáng tạo phi thường, sự gắn kết máu thịt của 54 dân tộc anh em. Đó chính là động lực, nhân tố quyết định tạo nên những “Kỳ tích Việt Nam” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Chương trình tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam

 

Đặc sắc văn hóa chợ Việt

 

Lần đầu tiên trên sân khấu, văn hóa chợ Việt Nam được khắc họa đậm nét, sinh động. Trong tiếng trống, tiếng cồng chiêng giục giã, những phiên chợ náo nhiệt, đông vui được tái hiện; từ phiên chợ vùng cao miền núi phía Bắc với những gian hàng trưng bày thổ cẩm, nồi thắng cố, điệu xòe, điệu vũ của người Thái, người Dao, tiếng khèn của người Mông… đến những hình ảnh của cây đa, bến nước với đồ mỹ nghệ, tranh dân gian, trò nặn tò he, những hàng hóa đặc trưng của phiên chợ đồng bằng.

 

Chợ Việt còn được thể hiện phong phú với hình ảnh gắn liền với văn hóa tâm linh như: chợ Viềng ở Nam Định. Chợ nổi Nam Bộ với hình ảnh trên bến dưới thuyền với những chiếc thuyền đủ kích cỡ chở trái cây, lương thực, đó chính là những “bách hóa” với đủ các trang phục truyền thống của các dân tộc Kinh, Hoa, Kh’mer, Chăm…

 

Chương 2 thể hiện khát vọng phơi phới sức thanh xuân với màn múa đương đại, minh họa bài hát “Chàng trai Gióng tuyệt vời” của nhạc sĩ Thế Bảo. Màn múa thể hiện tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam và  truyền thống đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp chinh phục thiên nhiên, chiến thắng giặc ngoại xâm trên những dòng sông, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc…

 

Múa đương đại và trình diễn Võ sáo Yên Thế trên sân khấu trung tâm kết hợp với trình diễn khinh công trên mặt nước của Phái Lâm Sơn Động cho thấy sức mạnh thanh xuân đó sẵn sàng “Đối mặt với bão giông”.

 

Kết thúc chương trình - Chương 3 là hình ảnh đất nước bừng bừng khí thế khi bước vào vận hội năm Rồng. Màn múa “Rồng Việt Nam mùa Sen rực rỡ” với hình ảnh một hồ sen tươi thắm, những tốp diễn viên múa trên thuyền, len lỏi giữa đầm sen, phối hợp các nhóm biểu diễn Lân - Sư - Rồng diễn ra ở sân khấu trung tâm khép lại chương trình như hứa hẹn một vận hội tươi sáng, tràn đầy khát vọng, thăng hoa và sẽ tạo nên kỳ tích Việt Nam!

Trích thanhnienviet

[ _BACK ]

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai