TRUNG TÂM VUI CHƠI THIẾU NHI

Hanoimoi - 'Sân chơi cuối tuần': Mô hình bổ ích, thiết thực

“Sân chơi cuối tuần” cho thanh, thiếu nhi là chuyên đề mới được Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo triển khai từ giữa tháng 7-2016 đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua mô hình bổ ích và thiết thực này, tổ chức Đoàn thanh niên thành phố đã dần giải quyết được bài toán nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng…

 

 

Các em nhỏ tại “Sân chơi cuối tuần”.

Bổ ích, thiết thực

Được các anh chị đoàn viên thông báo trước nên từ 7h sáng, hơn 100 thiếu niên, nhi đồng của quận Long Biên đã đến Trường THCS Phúc Lợi (phường Phúc Lợi, quận Long Biên) tham dự “Sân chơi cuối tuần”. Được giới thiệu về chương trình từ trước, em Nguyễn Văn Khải, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Ngọc Thụy, rất tự tin, hào hứng tham gia các nội dung chương trình như nhảy Flasmob và kỹ năng truyền tin (dấu đường - mật thư), kỹ năng hoạt động nhóm… Khải chia sẻ, bình thường em chỉ được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian tại trường và tổ dân phố. Đây là lần đầu em tham gia chương trình mới mẻ, bổ ích, sôi động như thế này. 

Cũng không khí sôi động, hào hứng của hàng trăm em thiếu niên nhi đồng với điệu nhảy Flasmob hiện đại, song các em nhỏ ở nhiều phường trên địa bàn quận Cầu Giấy lại có một “Sân chơi cuối tuần” với chủ đề phòng chống tai nạn thương tích, sơ cứu vết thương hở và phòng chống đuối nước. Đây là những kỹ năng hết sức hữu ích trong cuộc sống, nhưng rất nhiều em còn cảm thấy xa lạ bởi chưa bao giờ được hướng dẫn. Chị Nguyễn Thị Huệ đưa con trai 10 tuổi đến tham gia sân chơi cho biết, bình thường chị dạy con nhiều điều, nhưng chưa dạy con kỹ năng này, ngay cả ở trường con cũng chưa bao giờ được học. Bởi vậy, chị đưa con đến để giúp con học hỏi, vui chơi, rèn luyện tinh thần, thể chất, đặc biệt là trau dồi kiến thức hữu ích.

Để có được những “Sân chơi cuối tuần” như thế, Phó Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy Đỗ Thu Hoài cho biết, cán bộ Quận đoàn phải rất nỗ lực, bởi đây là công việc mới, kinh phí tổ chức phải tự lo. Vừa qua, Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức liên tiếp 3 "Sân chơi cuối tuần", mỗi tuần một chủ đề khác nhau tại Công viên Nghĩa Đô cho tất cả thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn quận. Sân chơi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh và các em nhỏ. Tuy nhiên, do phải tự trang trải kinh phí… trong khi ngân sách hoạt động Đoàn ít, nên chương trình tổ chức chưa được phong phú như mong muốn. Với ý nghĩa thiết thực, bổ ích, Quận đoàn mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Cần nhân rộng mô hình

Phó Bí thư Thành đoàn Nguyễn Khánh Bình cho biết, thực hiện Chương trình công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2016; Kế hoạch số 193 KH/TĐTN-CTTN, ngày 15-6-2016, của Ban Thường vụ Thành đoàn về tổ chức các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em trên địa bàn thành phố năm 2016, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức “Sân chơi cuối tuần” cho thanh thiếu nhi Thủ đô tại công viên hoặc nhà văn hóa, địa điểm công cộng. Nội dung tập trung tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, nhằm giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ tai nạn thương tích trẻ em và đuối nước. Ngoài ra, “Sân chơi cuối tuần” còn mang đến cho các em nhỏ nhiều hoạt động vui chơi, học làm người có ích, bảo vệ môi trường; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và biểu diễn nghệ thuật, tập các bài múa hát tập thể, biểu diễn nghi thức Đội, thi vẽ tranh...

Chương trình “Sân chơi cuối tuần” do các quận, huyện đoàn tổ chức, có sự tham gia phối hợp của Trường Đội Lê Duẩn, Cung Thiếu nhi, Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên Hà Nội, Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội... Do đang trong giai đoạn thí điểm, nên mới có 9 đơn vị là: Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, huyện Gia Lâm tổ chức. Nhưng, theo đánh giá của cán bộ đoàn và các bậc phụ huynh, đây là hoạt động mới, rất hữu ích cho thanh thiếu nhi. Cũng từ ý nghĩa này, Thành đoàn đang xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình “Sân chơi cuối tuần” trên địa bàn các quận, huyện toàn thành phố.

“Sân chơi cuối tuần” bước đầu đáp ứng nhu cầu vui chơi lành mạnh của thiếu nhi, nhưng để duy trì hiệu quả cần sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực giúp tổ chức Đoàn nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. 
 
 
Linh Nhi

[ _BACK ]
 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai, phu kien dien thoai gia re, phu kien dien thoai chat luong gia sieu re phu kien dien thoai chat luong gia sieu re , hãy dùng phu kien dien thoai chinh hang phu kien dien thoạiphu kien dien thoai phu kien dien thoai